Trong khuôn khổ chuyến công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ tham dự Khóa họp lần thứ 12 của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Belarus về hợp tác khoa học và công nghệ diễn ra từ ngày 29/6 đến ngày 03/7/2026, các cơ quan của hai nước đã tiến hành trao đổi, đàm phán nhiều nội dung hợp tác quan trọng trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trên cơ sở đó, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Ủy ban Khoa học và Công nghệ Nhà nước Cộng hòa Belarus đã ký kết Biên bản cuộc học thống nhất kế hoạch hợp tác triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ giữa hai bên. Đồng thời, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (NAFOSTED) và Quỹ Nghiên cứu cơ bản Cộng hòa Belarus (NCCB) cũng ký kết Thỏa thuận hợp tác song phương nhằm triển khai cơ chế đồng tài trợ nghiên cứu khoa học giữa hai quốc gia.
Đại diện Bộ KH&CN và Ủy ban KH&CN Belarus ký Biên bản cuộc họp Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Belarus
Lễ ký kết đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác khoa học và công nghệ giữa Việt Nam và Belarus, đồng thời mở ra cơ hội thúc đẩy các chương trình nghiên cứu chung có chất lượng và tầm ảnh hưởng quốc tế.
Đại diện hai Quỹ ký kết Thỏa thuận hợp tác song phương
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Alexey Evgenievich – Giám đốc Quỹ NCCB Cộng hoà Belarus, Chủ tịch hội đồng khoa học công nghệ Quỹ cho biết, Quỹ NCCB Cộng hòa Belarus được thành lập từ năm 1991, hiện là cơ quan tài trợ duy nhất của Belarus tài trợ các nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, kỹ thuật, khoa học xã hội và nhân văn. Với mạng lưới hợp tác gồm 45 đối tác tài trợ quốc tế và khoảng 800 nhiệm vụ nghiên cứu mới được tài trợ mỗi năm, Quỹ đã trở thành một trong những thiết chế tài trợ nghiên cứu quan trọng của Belarus. Lãnh đạo Quỹ Belarus bày tỏ kỳ vọng việc thiết lập quan hệ hợp tác với NAFOSTED sẽ mở ra một chương mới trong hợp tác nghiên cứu song phương, với kế hoạch công bố đợt kêu gọi tài trợ chung ngay trong năm 2026 và bắt đầu triển khai tài trợ từ năm 2027.
Về phía Việt Nam, PGS.TS. Đào Ngọc Chiến – Giám đốc Cơ quan điều hành Quỹ NAFOSTED khẳng định, việc mở rộng hợp tác quốc tế thông qua cơ chế đồng tài trợ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Quỹ NAFOSTED nhằm thực hiện chức năng hỗ trợ, tài trợ và thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo quốc gia. Thông qua các chương trình hợp tác quốc tế, Quỹ không chỉ tạo điều kiện để các nhà khoa học Việt Nam tham gia vào các mạng lưới nghiên cứu toàn cầu mà còn góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu, tăng cường chuyển giao tri thức, thúc đẩy công bố quốc tế và tạo ra các kết quả khoa học, công nghệ có giá trị phục vụ phát triển kinh tế – xã hội.
Ông Đào Ngọc Chiến nhấn mạnh, việc lựa chọn các nhiệm vụ hợp tác cần bảo đảm các nguyên tắc cơ bản, bao gồm: phù hợp với định hướng ưu tiên của cả hai quốc gia; tạo ra các kết quả khoa học và công nghệ có giá trị thực tiễn; phát huy thế mạnh của các tổ chức nghiên cứu, trường đại học của mỗi bên; bảo đảm sự tham gia thực chất, cân bằng của các nhóm nghiên cứu; đồng thời xây dựng cơ chế đánh giá chung theo các tiêu chí khách quan, công bằng và minh bạch.
Theo thỏa thuận hợp tác, hai Quỹ dự kiến sẽ triển khai cơ chế đồng tài trợ thường niên cho khoảng 5–10 nhiệm vụ nghiên cứu chung trong các lĩnh vực ưu tiên như công nghệ thông tin và phần mềm, công nghệ cơ khí và chế tạo, công nghệ sinh học và y tế, quang học – laser – quang sinh học, hóa học và khoa học trái đất. Đây là những lĩnh vực có tiềm năng hợp tác lớn, phù hợp với định hướng phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của cả Việt Nam và Belarus.
Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quỹ mở ra nhiều cơ hội mới cho các nhà khoa học Việt Nam và Belarus
Trong thời gian tới, trên cơ sở các thỏa thuận hợp tác đã được ký kết, Quỹ NAFOSTED dự kiến triển khai thông báo kêu gọi đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ hợp tác với Belarus theo hai cơ chế. Cụ thể, các nhiệm vụ sẽ được triển khai dưới hình thức hợp tác Nghị định thư giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Ủy ban Khoa học và Công nghệ Nhà nước Cộng hòa Belarus, đồng thời triển khai cơ chế đồng tài trợ nghiên cứu song phương giữa Quỹ NAFOSTED và Quỹ NCCB Cộng hòa Belarus. Việc đồng thời thúc đẩy hai kênh hợp tác này không chỉ mở rộng cơ hội tiếp cận nguồn lực tài trợ quốc tế cho các nhà khoa học và tổ chức nghiên cứu của hai nước, mà còn góp phần hình thành các nhóm nghiên cứu hợp tác có năng lực, thúc đẩy chuyển giao tri thức, nâng cao chất lượng nghiên cứu và tạo ra các kết quả khoa học, công nghệ có giá trị, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm



