Print This Post

Đẩy mạnh hợp tác Việt – Lào thông qua xây dựng văn bản quản lý cho Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Lào

Phù hợp với tinh thần Biên bản Khóa họp lần thứ 4 Ủy ban hợp tác khoa học và công nghệ Việt Nam – Lào vào tháng 8 năm 2017, triển khai các nội dung đã ký kết trong Biên bản thỏa thuận (MOU) giữa Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (NAFOSTED) và Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Lào (FOSTED) tháng 6 năm 2017, trong khuôn khổ thực hiện nhiệm vụ Nghị định thư “Hợp tác nghiên cứu hỗ trợ xây dựng văn bản quản lý và đào tạo nâng cao năng lực cho Quỹ phát triển khoa học và công nghệ Lào”, từ ngày 14 – 17/6/2021, NAFOSTED và FOSTED đã tổ chức Hội nghị trao đổi thông tin về tình hình triển khai chương trình tài trợ, hỗ trợ của FOSTED và Tập huấn cho cán bộ FOSTED về Thiết lập quy định quản lý và tổ chức thực hiện tài trợ nghiên cứu KH&CN. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên Hội nghị và các buổi tập huấn được tổ chức dưới hình thức trực tuyến giữa hai đầu cầu Hà Nội và Viêng chăn.

Tham dự Hội nghị, về phía Lào có Bà Keophayvanh Douangsavanh, Chánh Văn phòng Viện Khoa học Quốc gia Lào, Trưởng Ban thư ký FOSTED cùng đại diện Bộ Giáo dục và Thể thao, Bộ Tài chính và các cán bộ FOSTED. Về phía Việt Nam, có ông Phạm Đình Nguyên, Phó Giám đốc Cơ quan điều hành NAFOSTED, Chủ nhiệm nhiệm vụ Nghị định thư, cùng đại diện Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ KH&CN) và các cán bộ NAFOSTED.

Tại Hội nghị, NAFOSTED và FOSTED đã cùng trao đổi, thảo luận các nội dung thiết thực, liên quan trực tiếp đến việc xây dựng văn bản quản lý cho FOSTED. Phía FOSTED cũng có các báo cáo tổng quan về quy mô, cơ cấu tổ chức của FOSTED, thực trạng nghiên cứu khoa học, công bố quốc tế và quy mô triển khai các chương trình tài trợ, hỗ trợ KH&CN của Lào, từ đó đề xuất các định hướng, mục tiêu tài trợ nghiên cứu khoa học và các chương trình dự kiến tập trung hoàn thiện.

Toàn cảnh Hội nghị

Tiếp theo chương trình Hội nghị là các nội dung tập huấn, trong đó các cán bộ của NAFOSTED đã giới thiệu cho các cán bộ FOSTED về phân loại loại hình đề tài tài trợ (nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng, đột xuất, tiềm năng…); kinh nghiệm xây dựng văn bản quản lý, tổ chức thực hiện và quản lý đề tài nghiên cứu cơ bản do NAFOSTED tài trợ. Các nội dung báo cáo đều được cán bộ FOSTED và các đại biểu Lào quan tâm và thảo luận sôi nổi, đặt ra các vấn đề liên quan đến thực trạng, giải pháp, kinh nghiệm đối với Lào nói chung và FOSTED nói riêng.

Phát biểu bế mạc đợt Hội nghị – tập huấn, Bà Keophayvanh Douangsavanh ghi nhận quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Lào cũng như trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt tình của NAFOSTED. Bà Keophayvanh cho rằng đợt Hội nghị, Tập huấn lần này đã rất thành công, các cán bộ FOSTED đã được đã nhận được nhiều kinh nghiệm quý giá từ NAFOSTED để phục vụ việc triển khai các hoạt động của FOSTED trong thời gian sắp tới. Hai bên nhất trí sẽ phối hợp thực hiện các hoạt động trong nhiệm vụ Nghị định thư theo kế hoạch đã đề ra, cụ thể trong những tháng tiếp theo, sẽ tập trung xây dựng dự thảo văn bản quản lý tài trợ nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng, hỗ trợ nâng cao năng lực khoa học công nghệ cho FOSTED.

Tin: Phòng Kế hoạch – Tổng hợp

Bài viết liên quan