Print This Post

Hội đồng Giải thưởng Tạ Quang Bửu họp xem xét, lựa chọn Giải thưởng 2018

Phiên họp Hội đồng Giải thưởng (HĐGT) Tạ Quang Bửu năm 2018 vừa diễn ra sáng ngày 25/4 vừa qua tại Hà Nội. Năm nay, Hội đồng Giải thưởng họp xét chọn 09 đề cử Giải thưởng, trong đó 07 đề cử Giải thưởng chính và 02 đề cử cho Giải trẻ.

Tham dự phiên họp có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng, 09 thành viên HĐGT: GS.TSKH Ngô Việt Trung (Chủ tịch HĐGT), GS.TS. Nguyễn Đức Chiến (Phó Chủ tịch HĐGT), GS.TSKH. Hồ Tú Bảo, GS.TS. Lê Thanh Hòa, PGS.TS. Nguyễn Quốc Hưng, GS.TS. Phan Văn Tân, PGS.TS. Nguyễn Lĩnh Toàn, GS.TS. Pierre Darriulat, GS.TS. Nguyễn Thục Quyên (Trường Đại học California tại Santa Barbara, Hoa Kỳ). Cùng tham dự phiên họp còn có Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Xã hội Nhân văn và Tự nhiên, đại diện các cơ quan truyền thông Bộ KH&CN và Cơ quan điều hành Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (Cơ quan thường trực của Giải thưởng).

Phiên họp Hội đồng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018
Năm 2018, Cơ quan thường trực Giải thưởng đã tiếp nhận 54 hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng thuộc tất cả các ngành trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật (KHTN&KT), bao gồm: Toán học, Khoa học Thông tin và máy tính, Vật lý, Hóa học, Khoa học Trái đất và Môi trường, Sinh học – Nông nghiệp, Cơ học và Y sinh – Dược học. Sau khi tiếp nhận, các Hội đồng khoa học chuyên ngành thuộc lĩnh vực KHTN&KT đã họp và đề xuất 09 hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng tại HĐGT. Danh sách các đề cử Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018 xem tại đây.
Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc (Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng Tạ Quang Bửu)
phát biểu tại phiên họp HĐGT năm 2018

Phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Phạm Công Tạc nhấn mạnh, năm 2018 là năm thứ 5 Giải thưởng Tạ Quang Bửu được tổ chức. Qua 5 năm đã cho thấy, các Giải thưởng đều được xét chọn rất nghiêm cẩn và kĩ lưỡng. Nhận định về các nhà khoa học đã đoạt Giải thưởng Tạ Quang Bửu, Thứ trưởng cho biết các nhà khoa học đều đang phát triển rất tốt với những đóng góp tích cực trong lĩnh vực nghiên cứu của mình. Thứ trưởng tin tưởng Hội đồng Giải thưởng năm 2018 do GS.TSKH Ngô Việt Trung làm Chủ tịch sẽ tiếp nối truyền thống để xét chọn Giải thưởng năm nay.

Ông Đỗ Tiến Dũng, Giám đốc CQĐH Quỹ cho biết, các hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng đã trải qua quá trình đánh giá, phản biện minh bạch và kĩ lưỡng. Các hồ sơ đều được đánh giá bởi HĐKH chuyên ngành và các phản biện trong nước, quốc tế. Bên cạnh đó, về thủ tục hành chính, Quỹ cũng đã thực hiện xác nhận đóng góp của tác giả đối với công trình khoa học được đề cử và thông tin nghiên cứu tại Việt Nam cũng như phối hợp quốc tế. Theo đó, các thông tin đối với từng đề cử đã tương đối chi tiết, đầy đủ để HĐGT xem xét, lựa chọn Giải thưởng.

Trước khi bắt đầu đánh giá các hồ sơ, GS.TSKH Ngô Việt Trung đã thông qua nguyên tắc làm việc của HĐGT và bầu ra ban kiểm phiếu.

Thứ trưởng Phạm Công Tạc cùng các thành viên Hội đồng Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2018, Lãnh đạo CQĐH Quỹ và khách mời

Dự kiến, Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) tại Hà Nội.