Print This Post

Hội nghị NAFOSTED lần thứ nhất về Khoa học Thông tin và Máy tính

Trong hai ngày 13 và 14/3/2014, tại Học viện Kỹ thuật quân sự (Hà Nội), Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia (Nafosted) đã tổ chức Hội nghị NAFOSTED lần thứ nhất về Khoa học Thông tin và Máy tính (The 1st NAFOSTED Conference on Information and Computer Science – NICS 2014).

Hội nghị NICS 2014 nằm trong chuỗi các hoạt động hỗ trợ nghiên cứu khoa học do Quỹ Nafosted tài trợ nhằm hỗ trợ, khuyến khích các hoạt động nghiên cứu khoa học tại các trường đại học, viện nghiên cứu; nâng cao năng lực nghiên cứu của các nhà khoa học trẻ.Hội nghị NICS được tổ chức định kỳ với mục tiêu thúc đẩy hoạt động công bố kết quả nghiên cứu trong nước, tạo diễn đàn trao đổi học thuật có chất lượng cao giữa các nhà khoa học trong và ngoài nước nhằm trao đổi về những tiến bộ gần đây cũng như định hướng tương lai trong lĩnh vực thông tin và khoa học máy tính.

Giáo sư Kazumi Nakamatsu, trường Đại học Hyogo (Nhật Bản) trình bày báo cáo tại Hội nghị

Hội nghị lần này đã thu hút sự quan tâm hưởng ứng nhiệt tình của các nhà khoa học làm việc trong lĩnh vực thông tin và khoa học máy tính từ các trường đại học và viện nghiên cứu trong nước và nước ngoài. Theo PGS.TS Đặng Quang Á, Viện Công nghệ thông tin, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, Trưởng Ban Chương trình, trong số 95 bài báo cáo bằng tiếng Anh được gửi đến, qua quá trình đánh giá kỹ lưỡng của ít nhất 2 chuyên gia đối với mỗi báo cáo, Ban tổ chức đã chọn ra được 54 bài báo cáo xuất sắc nhất trong các lĩnh vực: Khoa học Máy tính, Công nghệ phần mềm và hệ thống thông tin, Trí tuệ nhân tạo, Hệ thống mạng và truyền thông để trình bày trước hội nghị. Việc sử dụng tiếng Anh khi viết bài báo và tiếng Việt khi trình bày là một điểm đặc biệt của Hội nghị, giúp các nhà khoa học có thể đạt được hiệu quả trao đổi cao nhất.

Tất cả các bài báo được chấp nhận báo cáo được in trong kỷ yếu chính thức của Hội nghị do NXB Khoa học Kỹ thuật xuất bản. Các bài báo có chất lượng tốt sẽ được Ban Chương trình lựa chọn biên soạn để xuất bản trong hai ấn phẩm của Springer mà không phải đóng thêm phí xuất bản.

Bên cạnh các tiểu ban về chuyên môn, hội nghị còn tổ chức một buổi trao đổi nhỏ giới thiệu về các chương trình tài trợ trong lĩnh vực khoa học tự nhiên của Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia, cũng như hướng dẫn cách viết thuyết minh đề cương một cách hiệu quả. Buổi trao đổi thu hút sự tham gia rất nhiệt tình cả các nhà khoa học và đã kéo dài hơn so với dự kiến ban đầu.

Ngay sau khi hội nghị NICS 2014 khép lại thành công, Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia đã lên kế hoạch cho lần tổ chức tiếp theo với mục đích nâng cao hơn nữa chất lượng hội nghị, hướng tới chuẩn mực quốc tế.