Print This Post

Hội nghị triển khai chương trình Nghiên cứu cơ bản trong Khoa học tự nhiên và kỹ thuật năm 2023 và Gặp mặt các thành viên Hội đồng khoa học

Ngày 15/8/2023, tại Hà Nội, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (Quỹ) tổ chức Hội nghị triển khai chương trình Nghiên cứu cơ bản (NCCB) trong Khoa học tự nhiên và kỹ thuật (KHTN&KT) năm 2023 và Gặp mặt các thành viên Hội đồng khoa học (HĐKH)

Tham dự Hội nghị có đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN, đồng chí Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ KH&CN – Chủ tịch Hội đồng quản lý (HĐQL) Quỹ, các thành viên Hội đồng quản lý Quỹ, các nhà khoa học là thành viên HĐKH nghiên cứu cơ bản hai nhiệm kỳ 2019 – 2022 và 2022 – 2024, Lãnh đạo Cơ quan điều hành Quỹ và các cơ quan báo chí, truyền thông Bộ KH&CN.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Phạm Đình Nguyên, Giám đốc CQĐH Quỹ đã có Báo cáo về quá trình hoạt động của HĐKH NCCB nhiệm kỳ 2019-2022 và thành lập HĐKH NCCB ngành nhiệm kỳ 2022-2024. Thông tin về Hội đồng khoa học nhiệm kỳ 2022 – 2024 và kết quả hoạt động của Hội đồng khoa học nhiệm kỳ 2019-2022 xem tại đây.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt khẳng định trong hơn 10 năm qua, Quỹ đã tài trợ hàng nghìn đề tài nghiên cứu cơ bản có chất lượng cao, qua đó thúc đẩy phát triển lực lượng cán bộ nghiên cứu khoa học cơ bản trình độ cao khắp cả nước, đặc biệt thu hút các cán bộ nghiên cứu trẻ được đào tạo bài bản ở các nước phát triển về nước làm việc, từ đó đưa khoa học cơ bản của Việt Nam phát triển và hội nhập quốc tế mạnh mẽ.

​Bộ trưởng nhận định, để có được các kết quả quan trọng này, các HĐKH đã có nhiều đóng góp quan trọng và tâm huyết. Các thành viên trong từng Hội đồng khoa học đã làm việc với tinh thần trách nhiệm rất cao, đảm bảo việc đánh giá khoa học được thực hiện khách quan, chất lượng. Nhiều chính sách liên quan nghiên cứu cơ bản nói riêng, nghiên cứu khoa học của Việt Nam nói chung đã được các HĐKH đề xuất, góp ý và tư vấn.Nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ hoạt động của HĐKH trong lĩnh vực KHTN&KT 2019 – 2022, Bộ trưởng Bộ KH&CN gửi lời cảm ơn tới các nhà khoa học là thành viên HĐKH đã có những đóng góp quan trọng đối với khoa học cơ bản Việt Nam.

Bộ trưởng cũng đề nghị CQĐH Quỹ, HĐKH tiếp tục nghiên cứu nâng cao hơn nữa chất lượng kết quả của các đề tài nghiên cứu cơ bản được Quỹ tài trợ, ưu tiên các đề tài có tính đột phá, đẩy mạnh hoạt động tài trợ, hỗ trợ đối với các nhóm nghiên cứu mạnh nhằm phát triển nguồn nhân lực nghiên cứu KHCN trình độ cao trong các trường đại học, viện nghiên cứu trên cả nước, qua đó gia tăng mạnh hiệu quả của Chương trình tài trợ; Quỹ cần nhanh chóng đề xuất sửa đổi các quy định quản lý Chương trình nghiên cứu cơ bản phù hợp với đặc thù của loại hình nghiên cứu này theo thông lệ quốc tế, nhằm đảm bảo tính thời sự của hồ sơ đề xuất, chấp nhận độ trễ và tính rủi ro đối với kết quả nghiên cứu, đẩy mạnh khoán chi, chuyển dần từ phương thức tiền kiểm sang hậu kiểm; Quỹ cũng cần có phương án triển khai mạnh mẽ chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực khoa học và công nghệ Quốc gia, trong đó đặc biệt lưu ý các hoạt động hỗ trợ nghiên cứu sau tiến sỹ, nghiên cứu ngắn hạn ở nước ngoài, hỗ trợ các nhà khoa học tham dự các hội nghị, hội thảo khoa ở nước ngoài, tổ chức các hội thảo chuyên ngành quốc tế tại Việt Nam.

Về phía Bộ KH&CN, Bộ trưởng khẳng định Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ mạnh mẽ các hoạt động của Quỹ Phát triển KHCN Quốc gia, tiếp tục điều chỉnh chính sách liên quan nhằm tạo điều kiện thuận lợi để Quỹ hoạt động, thúc đẩy và tăng cường quy mô các chương trình tài trợ, hỗ trợ của Quỹ đã được chứng minh hiệp quả trong những năm qua nhằm khơi thông và phát huy mạnh mẽ nguồn tài nguyên tri thức vô hạn của các nhà khoa học, các tổ chức khoa học và công nghệ của Việt Nam, qua đó đóng góp và thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng cho đất nước.

Toàn cảnh Hội nghị

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang – Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ đã chủ trì phiên trao đổi với các nhà khoa học là thành viên các HĐKH của Quỹ. Các nhà khoa học đã có những trao đổi cụ thể về những vấn đề đang được cộng đồng khoa học quan tâm như: Nâng cao chất lượng công bố khoa học; Mô hình, cơ chế và quy mô tài trợ, hỗ trợ của Quỹ; Chính sách thu hút và phát triển nguồn nhân lực nghiên cứu, xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh cho các ngành khoa học; Tăng cường đầu tư đúng tầm cho nghiên cứu cơ bản;Hỗ trợ nhà khoa học trẻ, nghiên cứu sau tiến sĩ; Đẩy mạnh truyền thông khoa học, đặc biệt là khoa học cơ bản. Trao đổi với các thành viên HĐKH, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang ghi nhận và trân trọng cảm ơn những đóng góp quan trọng của các HĐKH đối với chương trình nghiên cứu cơ bản nói riêng và với các hoạt động của Quỹ nói chung. Thứ trưởng cũng cho biết vừa qua Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành văn bản số 690/TTg-KGVX ngày 30/7/2023 về việc sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Lãnh đạo Đảng, Chính phủ đối với hoạt động KHCN nói chung, Quỹ nói riêng.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang, Chủ tịch HĐQL Quỹ (bên phải) và TS Phạm Đình Nguyên, Giám đốc CQĐH Quỹ trao đổi, thảo luận với các thành viên HĐKH

Thứ trưởng đề nghị CQĐH Quỹ lưu ý đặc thù của nghiên cứu cơ bản, chủ động nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các nhà khoa học, khẩn trương triển khai các chỉ đạo của Bộ trưởng, đề xuất giải pháp nhằm tạo hành lang pháp lý cho hoạt động chung của Quỹ, tháo gỡ vướng mắc, đẩy mạnh triển khai chương trình.

Triển khai chương trình nghiên cứu cơ bản trong khoa học tự nhiên và kỹ thuật năm 2023 – Giám đốc CQĐH Quỹ cho biết – Quỹ đã thông báo nhận hồ sơ đăng ký thực hiện đề tài trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến đến ngày 18/7/2023, tiếp nhận được 657 hồ sơ đăng ký, trong đó có 644 hồ sơ hợp lệ đưa vào đánh giá xét chọn.

Phân bố hồ sơ đề tài NCCB trong KHTN&KT Quỹ tiếp nhận năm 2023

Sau phiên gặp mặt, các HĐKH đã tiến hành họp phiên 1 phân công phản biện đánh giá xét chọn hồ sơ đề tài. Dự kiến, Quỹ sẽ tổ chức họp HĐKH phiên 2 đánh giá xét chọn hồ sơ đề tài trong tháng 10/2023, thông báo kết quả xét chọn hồ sơ đề tài vào tháng 11/2023 và thực hiện ký hợp đồng tài trợ thực hiện đề tài theo quy định.

Tin: NAFOSTED