Print This Post

Hội thảo giới thiệu Dự án đổi mới sáng tạo hướng đến người thu nhập thấp

Triển khai chuỗi hội thảo nhằm quảng bá rộng rãi “Dự án đổi mới sáng tạo hướng đến người thu nhập thấp” do Ngân hàng thế giới (World Bank) hỗ trợ cho chính phủ Việt Nam, từ ngày 27 đến 30/9/2013, các đơn vị điều phối dự án bao gồm Cục phát triển doanh nghiệp – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia – Bộ Khoa học và Công nghệ, trường Đại học Bách khoa Hà Nội và đại diện ngân hàng Vietcombank, Vietinbank đã tổ chức các buổi hội thảo tại thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

Hội thảo tại thành phố Hồ Chí Minh với sự phối hợp của trường Đại học Nguyễn Tất Thành thu hút sự quan tâm của gần 100 đại biểu là các nhà khoa học từ các viện nghiên cứu, doanh nghiệp và các cá nhân trên địa bàn thành phố.

Ngân hàng thế giới hỗ trợ cho chính phủ Việt Nam tổng số vốn đầu tư là 55 triệu đô la Mỹ để thực hiện dự án này trong thời gian 5 năm từ 2013 – 2018. Mục tiêu chủ yếu của dự án là hỗ trợ các viện nghiên cứu, doanh nghiệp, cá nhân trong việc hoàn thiện, tiếp nhận, nâng cấp, phát triển, mở rộng quy mô và thương mại hóa công nghệ đổi mới nhằm tạo ra sản phẩm, dịch vụ phục vụ người thu nhập thấp, góp phần cải thiện đời sống của người thu nhập thấp.


Toàn cảnh hội thảo tại trường Đại học Nguyễn Tất Thành, tp. Hồ Chí Minh

Thông qua phương thức thực hiện chính là tài trợ, cho vay,Dự án mong muốn tăng cường năng lực của Việt Nam trong việc thực hiện đổi mới sáng tạo, bao gồm tăng cường khả năng đổi mới và nâng cấp công nghệ để từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, tổ chức, cá nhân có ý tưởng sáng tạo.
Những lĩnh vực ưu tiên được dự án hỗ trợ là y dược cổ truyền; công nghệ thông tin và truyền thông; nông nghiệp, thủy – hải sản.  Đối tượng thụ hưởng trực tiếp của dự án là các viện nghiên cứu, trường đại học – cao đẳng, doanh nghiệp và các cá nhân có sáng kiến đổi mới công nghệ.

Tại thành phố Cần Thơ, hội thảo được tổ chức tại trường Đại học Cần Thơ với sự tham dự của hơn 80 đại biểu từ các sở khoa học công nghệ, viện nghiên cứu, doanh nghiệp và cá nhân ở địa phương cũng như các tỉnh lân cận An Giang, Kiên Giang, Long An, Bạc Liêu, Bến Tre,…


Đoàn chủ tịch trao đổi, giải đáp thắc mắc liên quan các thông tin về dự án

Tại các buổi hội thảo, đại biểu tham dự đặt nhiều câu hỏi xoay quanh cơ chế cấp phát – cho vay vốn, tiến độ dải ngân, quy trình tiếp nhận hồ sơ, v.v… và đã được đại diện các đơn vị điều phối dự án cung cấp thông tin một cách chi tiết.

Nắm bắt thông tin về dự án, một số nhà khoa học, doanh nghiệp khoa học công nghệ tại hai địa phương cũng đã trình bày tiểu dự án mẫu và báo cáo tham luận khoa học về những sáng kiến đổi mới của mình.

Trước khi đến với thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ, Ban quản lý dự án là Cục phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã tổ chức hội thảo giới thiệu tại Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Lâm Đồng, Nha Trang. Dự kiến trong tháng 10 năm 2013, đoàn công tác sẽ có buổi hội thảo giới thiệu, trao đổi tại Lạng Sơn.