Print This Post

Hợp tác Việt Nam – Lào trong xây dựng văn bản quản lý chương trình tài trợ, hỗ trợ của Quỹ Phát triển KH&CN Lào (STDF)

Triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo Nghị định thư “Hợp tác nghiên cứu hỗ trợ xây dựng văn bản quản lý và đào tạo nâng cao năng lực cho Quỹ phát triển khoa học và công nghệ Lào”, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (NAFOSTED) đã phối hợp với Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Lào (STDF) tổ chức Hội thảo khoa học giới thiệu 04 dự thảo văn bản quản lý các chương trình tài trợ, hỗ trợ của STDF tại thủ đô Viêng Chăn Lào từ ngày 20/6 đến 24/6/2022, để lấy ý kiến của đông đảo các tổ chức, cá nhân, nhằm hoàn thiện các dự thảo văn bản nêu trên. Trước đó, trong năm 2021 NAFOSTED và STDF đã phối hợp tổ chức 03 Hội thảo trực tuyến, 03 đợt tập huấn về các nội dung công việc có liên quan.

Theo nhiệm vụ được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt, NAFOSTED sẽ hỗ trợ STDF xây dựng các dự thảo văn bản quản lý phục vụ triển khai các chương trình tài trợ nghiên cứu và hỗ trợ hoạt động nâng cao năng lực KH&CN; đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ STDF. Dự kiến kết quả nhiệm vụ bao gồm dự thảo văn bản quản lý chương trình nghiên cứu cơ bản; nghiên cứu ứng dụng; lập dự toán kinh phí đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ; nâng cao năng lực KH&CN do STDF tài trợ, hỗ trợ. Bên cạnh đó, NAFOSTED cũng hỗ trợ STDF xây dựng các quy trình nội bộ, quy chế tổ chức, hoạt động của Hội đồng khoa học, các danh mục tạp chí uy tín đảm bảo triển khai các chương trình STDF sẽ tài trợ, hỗ trợ theo hướng hội nhập quốc tế.

Hội thảo do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Soulioudong SUNDARA – Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý STDF chủ trì, với sự tham dự của các đại biểu thuộc Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ, Bộ Giáo dục và Thể thao, Kho bạc nhà nước, đại diện một số tổ chức KH&CN của Lào. Về phía NAFOSTED có TS. Phạm Đình Nguyên, Giám đốc Cơ quan Điều hành Quỹ và các thành viên tham gia nhiệm vụ Nghị định thư tham dự và trình bày báo cáo tại Hội thảo. Tại Hội thảo, Thứ trưởng Soulioudong SUNDARA cảm ơn các cán bộ NAFOSTED và STDF, hoan nghênh tinh thần làm việc của cả hai phía, trong điều kiện dịch bệnh Covid – 19 vẫn phối hợp chặt chẽ và có những điều chỉnh hợp lý để triển khai có hiệu quả các hoạt động theo kế hoạch đề ra.

Toàn cảnh Hội thảo khoa học

Nhân dịp Hội thảo khoa học nêu trên, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Phout SIMMALAVONG – Chủ tịch Hội đồng quản lý STDF đã dành thời gian tiếp và trao đổi cùng đoàn cán bộ NAFOSTED. Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng gửi lời cảm ơn đối với đồng chí Bộ trưởng, các đồng chí Lãnh đạo Bộ KH&CN Việt Nam, các đơn vị trong Bộ và NAFOSTED đã hỗ trợ STDF Lào trong quản lý, triển khai hoạt động và nâng cao năng lực cán bộ, thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác hai nước Việt Nam – Lào. Bộ trưởng mong muốn trong thời gian tới, NAFOSTED và STDF sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, đưa các nội dung hợp tác vào chiều sâu, đáp ứng được mong mỏi của cộng đồng các nhà khoa học và nhân dân hai nước.

Đoàn cán bộ NAFOSTED chụp ảnh lưu niệm cùng Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào – Chủ tịch Hội đồng quản lý STDF

Tin: NAFOSTED