Print This Post

Kết nối các nhà khoa học Việt Nam, các nước Đông Nam Á với các nhà khoa học Anh trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm

Trong các ngày từ 20-22/02/2024, Bộ Ngoại giao và Phát triển Vương quốc Anh (FCDO), Tổ chức Nghiên cứu và đổi mới Vương Quốc Anh (UKRI) và Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia Thái Lan (NSTDA) đã phối hợp tổ chức Sự kiện kết nối các nhà khoa học trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm liên quan đến các nước Đông Nam Á “Networking event: infectious diseases relevant to Southeast Asia” tại thành phố Bangkok, Thái Lan. Sự kiện đã thu hút sự tham dự của gần 100 đại biểu là các đại diện của các tổ chức, cơ quan tài trợ, các nhà khoa học đến từ Vương quốc Anh và 07 quốc gia khu vực Đông Nam Á (Cambodia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam).

  

Đại diện các tổ chức, cơ quan tài trợ của các quốc gia Đông Nam Á và Vương quốc Anh tại sự kiện

Tham gia sự kiện phía Việt Nam có Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (NAFOSTED), Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Hà Nội và 11 nhà khoa học trong lĩnh vực Y Sinh – Dược học được NAFOSTED giới thiệu.

Tại sự kiện, đại diện NAFOSTED đã có trao đổi với các tổ chức, cơ quan tài trợ từ Vương quốc Anh và các nước Đông Nam Á khác về kế hoạch nhằm triển khai hoạt động tài trợ nghiên cứu khoa học trong năm 2024. Bên cạnh đó, NAFOSTED cũng có một buổi làm việc với Tổ chức Nghiên cứu và đổi mới Vương quốc Anh – UKRI và Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Vương quốc Anh – MRC (trực thuộc UKRI) nhằm thảo luận hoàn thiện thỏa thuận hợp tác, chuẩn bị cho chương trình hợp tác tài trợ trong năm và mở rộng các hoạt động hợp tác trong tương lai.

Các đại biểu đoàn Việt Nam và đại diện Ban tổ chức sự kiện

Xoay xung quanh chủ đề về bệnh truyền nhiễm và kháng kháng sinh (AMR) liên quan tới khu vực Đông Nam Á, các phiên thảo luận và hoạt động trong khuôn khổ sự kiện đã tạo cơ hội cho các nhà khoa học, các đơn vị tài trợ mở rộng và thiết lập quan hệ, kết nối các ý tưởng. Sự kiện cũng đồng thời giới thiệu về chương trình tài trợ UK – South East Asia dự kiến triển khai từ tháng 3/2024 và thông tin về các tổ chức, cơ quan dự kiến tham gia đồng tài trợ. (Xem thêm thông báo giới thiệu chương trình tại đây https://www.ukri.org/opportunity/ukri-southeast-asia-collaboration-on-infectious-diseases/ )

Các nhà khoa học Việt Nam tham gia thuyết trình chia sẻ ý tưởng tại sự kiện

Tin: Bộ phận HTQT