Print This Post

Nguyễn Hải Kế – nhà khoa học xuất sắc, người thầy tận tụy đã ra đi

PGS.TSKH Nguyễn Hải Kế – Chủ nhiệm khoa Lịch sử của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đã ra đi mãi mãi sau hơn 10 ngày nhập viện trong niềm tiếc thương của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và nhiều thế hệ học trò. Khoa Lịch sử và Trường ĐH KHXH&NV đã mất đi một nhà khoa học với trí tuệ tuyệt vời, một nhà quản lí tâm huyết; các thế hệ học trò đã mất đi một người Thầy lớn với nhân cách trong sáng cùng những bài giảng lôi cuốn và độc đáo về lịch sử, văn hóa Việt Nam; đồng nghiệp mất đi một người bạn, người anh luôn chan hòa, giản dị và hết lòng với mọi người; và xã hội mất đi một con người luôn tận tụy, nhiệt huyết và tràn đầy tình yêu đến tận cùng với cuộc đời này.
PGS.TSKH Nguyễn Hải Kế sinh năm 1954 tại Hải Phòng. Ông công tác tại khoa Lịch sử (ĐHQGHN) từ năm 1975 đến nay. Ông hoàn thành luận án tiến sĩ năm 1992 và Tiến sĩ khoa học năm 1996. Ông được phong tặng chức danh Phó giáo sư năm 2002.

PGS.TSKH Nguyễn Hải Kế là Chủ nhiệm khoa Lịch sử (ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn – ĐHQGHN) nhiệm kỳ 2009-2014.

Ông là tác giả của rất nhiều các cuốn sách, công trình khoa học lịch sử có tiếng. Lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy chính của PGS.TSKH Nguyễn Hải Kế là về: Làng – xã châu thổ sông Hồng (kết cấu kinh tế, văn hóa, xã hội); Tiếp xúc, giao lưu văn hóa ở Việt Nam; Lịch sử giáo dục và đào tạo ở Việt Nam; Chống ngoại xâm với quá trình lịch sử văn hóa Việt Nam. Ông cũng được nhiều thế hệ học trò biết đến trên cương vị cố vấn cho chương trình truyền hình “Theo dòng lịch sử” của Đài Truyền hình Việt Nam và nhiều chương trình phổ biến kiến thức lịch sử.

PGS.TSKH Nguyễn Hải Kế là thành viên Hội đồng khoa học liên ngành Văn hóa học, Nghiên cứu nghệ thuật, Báo chí-Truyền thông của Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia từ năm 2010 đến nay. Trong quá trình tham gia Hội đồng, ông luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm và nhiệt tình với các hoạt động tư vấn, đánh giá xét chọn đề tài NCCB của Quỹ.

(Theo VTC News tongocthach.vn)

Bài viết liên quan