Print This Post

Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia đón tiếp và làm việc với chuyên gia Hội đồng nghiên cứu Anh Quốc (RCUK)

Năm 2016, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (NAFOSTED) đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác với Hội đồng nghiên cứu Anh (RCUK), theo đó hai Quỹ sẽ hợp tác đồng tài trợ và hợp tác trong chia sẻ kinh nghiệm quản lý các chương trình tài trợ nghiên cứu. Trong cùng năm, NAFOSTED đã phối hợp với RCUK và một số đơn vị tài trợ khác trong Đông Nam Á tổ chức Hội nghị kết nối cho nhà khoa học các nước và tiến hành tiếp nhận hồ sơ cũng như đánh giá xét chọn 01 đợt, tài trợ 05 nhiệm vụ. Trong năm 2017, hội nghị kết nối đã được tổ chức vào đầu tháng 10 tại Indonesia và dự kiến sẽ kết thúc tiếp nhận hồ sơ vào tháng 2/2018.

Bên cạnh chương trình đồng tài trợ, hai phía cũng có chương trình hợp tác trao đổi cán bộ. Trong tháng 9, NAFOSTED đã cử cán bộ sang RCUK trao đổi, và tương ứng, trong thời gian từ 16 – 20/10/2017 RCUK đã cử bà Helen Niblock, Quản lý Bộ phận kết nối nghiên cứu và doanh nghiệp, Hội đồng nghiên cứu kỹ thuật khoa học và Vật lý tới trao đổi tại Quỹ. Chương trình trao đổi cán bộ nhằm mục đích chia sẻ kinh nghiệm hoạt động, giúp hai bên hiểu rõ hơn về quá trình triển khai thực tế của đối tác, từ đó đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động hợp tác trong giai đoạn tiếp theo.


Bà Helen Niblock, chuyên gia RCUK
Cán bộ CQĐH Quỹ tại buổi trao đổi với bà Helen Niblock

Trong một tuần trao đổi và làm việc tại Quỹ, bà Helen Niblock đã được nghe giới thiệu về tổng quan về các hoạt động của Quỹ của Quỹ, và có cơ hội trình bày, giới thiệu về RCUK với toàn thể cán bộ Cơ quan điều hành (CQĐH) Quỹ. Đại diện RCUK cũng tham gia một số hoạt động lớn tại CQĐH Quỹ như tham dự Hội nghị triển khai đánh giá xét chọn đề tài NCCB trong lĩnh vực Khoa học xã hội và nhân văn tài trợ đợt 1 năm 2018. Bên cạnh đó, bà Helen Niblock cũng có các buổi trao đổi trực tiếp với các bộ phận chuyên môn chức năng là Phòng Khoa học Tự nhiên và Kỹ thuật và Phòng Kế hoạch – Tổng hợp (CQĐH Quỹ). Qua các buổi trao đổi, đại diện RCUK đã có thêm thông tin về các hoạt động chung, các chương trình của Quỹ, cũng như chi tiết cách thức hoạt động, quy trình xử lý hồ sơ, tổ chức đánh giá hồ sơ, theo dõi đề tài qua hệ thống trực tuyến. Đồng thời, cán bộ CQĐH Quỹ có cơ hội có thêm thông tin chia sẻ về kinh nghiệm quản lý chương trình của RCUK.

Bên cạnh các buổi làm việc với Quỹ, đại diện RCUK cũng tới thăm và trao đổi với nhóm quản lý chương trình Newton tại Đại sứ quán Anh và nhóm thực hiện đề tài “Khai thác nhiều lợi ích từ hệ thống rừng ngập mặn bền vững” Tại Viện nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường (CRES), Đại học Quốc gia Hà Nội, một trong các tổ chức chủ trì đang triển khai thực hiện đề tài hợp tác được tài trợ trong khuôn khổ chương trình đồng tài trợ NAFOSTED – RCUK năm 2016.


Ông Phạm Đình Nguyên – Phó Giám đốc CQĐH Quỹ trong buổi trao đổi tổng kết chuyến công tác
Kết thúc chuyến công tác, đại diện hai Quỹ có buổi tổng kết, rút kinh nghiệm và trao đổi về kế hoạch tiếp theo. Kết luận tại buổi tổng kết, ông Phạm Đình Nguyên – Phó Giám đốc CQĐH Quỹ đánh giá cao quá trình làm việc, chia sẻ kinh nghiệm quản lý chương trình giữa hai phía, và hy vọng chương trình đồng tài trợ sắp tới sẽ ngày càng phát triển.

Tác giả bài viết: TrangVQ

Nguồn tin: nafosted