Print This Post

Tài trợ Giải thưởng Tạ Quang Bửu – thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học chất lượng cao

Giải thưởng Tạ Quang Bửu là Giải thưởng thường niên của Bộ Khoa học và Công nghệ nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên và kỹ thuật. Triển khai từ năm 2014, đến nay Giải thưởng đã được trao cho các nhà khoa học thuộc tất cả các ngành trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật có kết quả nghiên cứu xuất sắc cả trong nghiên cứu lý thuyết (thuộc các ngành Toán học, Vật lý, Khoa học thông tin và máy tính) cũng như nghiên cứu có tính ứng dụng cao ở Việt Nam (thuộc các ngành Vật lý, Hóa học, Khoa học trái đất và môi trường, Khoa học Y Dược, Khoa học Nông nghiệp). Việc hình thành và triển khai Giải thưởng Tạ Quang Bửu đã góp phần quan trọng tạo nên hoạt động thường niên có ý nghĩa, thúc đẩy hoạt động KH&CN, được cộng đồng khoa học chờ đón và ủng hộ.

Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu được tổ chức vào dịp ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, luôn có sự tham dự của Lãnh đạo chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ, các tổ chức khoa học và công nghệ cùng đông đảo các nhà khoa học uy tín. Sự kiện được truyền hình trực tiếp và được nhiều báo đài tham gia đưa tin.

Qua 8 năm tổ chức và triển khai, Giải thưởng Tạ Quang Bửu đã tạo được uy tín và niềm tin trong cộng đồng khoa học Việt Nam, thu hút sự quan tâm của xã hội. Để có được thành công đó, trước tiên phải nói đến sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng và Chính phủ, Lãnh đạo Bộ KH&CN cũng như những đóng góp quan trọng, trực tiếp trong suốt quá trình đánh giá, chọn lọc hết sức nghiêm cẩn, công tâm, khách quan của các Hội đồng khoa học và Hội đồng Giải thưởng với uy tín, trình độ chuyên môn cao. Đồng thời Giải thưởng còn nhận được sự quan tâm, tài trợ về vật chất vô cùng quan trọng của các tổ chức, cá nhân, đảm bảo nguồn kinh phí trao tặng Giải thưởng.

Với Giải thưởng Tạ Quang Bửu, kinh phí trao tặng Giải thưởng được xã hội hóa, không sử dụng từ nguồn ngân sách nhà nước. Mức tiền thưởng 200 triệu đồng (Giải thưởng chính) và 50 triệu đồng (Giải thưởng trẻ) là nguồn động viên về vật chất đối với các nhà khoa học đoạt giải. Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ một Giải thưởng chính trong năm đầu tiên tổ chức Giải thưởng. Tạp chí Tia sáng, họa sĩ Lê Thiết Cương, Công ty TNHH Minh Long I đã hỗ trợ thiết kế, gia công và cung cấp bộ huy chương Giải thưởng với công nghệ sứ mạ vàng tiên tiến, sử dụng trong nhiều năm. Tập đoàn Phenika ký hợp đồng tài trợ kinh phí trao Giải thưởng trong 3 năm (từ năm 2019). Ngoài ra, Cơ quan Thường trực Giải thưởng cũng nhận được nhiều sự ủng hộ quý báu từ các tổ chức, cá nhân trên khắp cả nước.

Ban Tổ chức Giải thưởng Tạ Quang Bửu, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia – Cơ quan thường trực của Giải thưởng trân trọng ghi nhận và cảm ơn các đóng góp quý báu của các nhà tài trợ thời gian qua, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ về vật chất của các tổ chức, cá nhân đối với Giải thưởng Tạ Quang Bửu. Chắc chắn rằng các ủng hộ, đóng góp này sẽ góp phần quan trọng trong việc khích lệ các nhà khoa học, các tổ chức KH&CN hướng tới những nghiên cứu sáng tạo, đột phá, chất lượng cao tại Việt Nam, qua đó đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Kinh phí tài trợ cho Giải thưởng Tạ Quang Bửu xin chuyển về:

Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia

Địa chỉ: Tầng 4, 39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số tài khoản: 0011004106251

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, SGD, Hà Nội

Nội dung: Tên tổ chức/Cá nhân, Địa chỉ – tài trợ Giải thưởng Tạ Quang Bửu

Để có thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ:

Chị Vũ Quỳnh Trang (Email: trangvq@most.gov.vn; Điện thoại: 024 3936 7750 – Số máy lẻ: 505)

Website: https://taquangbuuprize.nafosted.gov.vn/

               https://nafosted.gov.vn/