Print This Post

Tăng cường phối hợp giữa Quỹ và các tổ chức khoa học và công nghệ

Cuối tháng 4/2022, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (Quỹ) phối hợp với Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị về tổ chức thực hiện và quản lý các nhiệm vụ do NAFOSTED tài trợ, hỗ trợ cho các Tổ chức chủ trì (TCCT) khu vực phía Nam tại TP. Hồ Chí Minh. Hội nghị được tổ chức nhằm mục đích nâng cao chất lượng tổ chức thực hiện và quản lý các nhiệm vụ, hoạt động do NAFOSTED tài trợ, hỗ trợ cũng như chia sẻ khó khăn, vướng mắc của các tổ chức KHCN, qua đó từng bước nâng cao chất lượng tổ chức thực hiện và quản lý các nhiệm vụ.

Tham dự Hội nghị, về phía Quỹ, có TS. Phạm Đình Nguyên, Giám đốc CQĐH Quỹ, Bà Đỗ Phương Lan, Phó Giám đốc CQĐH Quỹ, cùng đại diện các phòng chuyên môn; về phía Đại học Quốc gia, có PGS.TS Huỳnh Thanh Công, Phó Ban KH&CN cùng đại diện Lãnh đạo Trường Đại học Quy Nhơn, Đại học Nha Trang, Đại học Đà Lạt, Đại học Đồng Tháp, Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh, và đại diện các đơn vị quản lý KH&CN, Tài chính Kế toán của gần 30 tổ chức chủ trì khu vực TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

  

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, Giám đốc CQĐH Quỹ Phạm Đình Nguyên trao đổi chung về các hoạt động của Quỹ, đề xuất các TCCT phối hợp chặt chẽ với Quỹ trong quản lý các nhiệm vụ, trong đó nhấn mạnh lợi ích, vai trò, quyền lợi của TCCT trong việc quản lý, triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu do Quỹ tài trợ; khuyến khích các TCCT thúc đẩy hình thành và phát triển, nhóm nghiên cứu mạnh, đảm bảo liêm chính nghiên cứu, quản lý và khai thác kết quả của đề tài, đề cử ứng viên cho Giải thưởng Tạ Quang Bửu. Bên cạnh đó, Giám đốc CQĐH Quỹ cũng tham khảo ý kiến đại diện các TCCT về việc xây dựng hệ thống quản lý đề tài trực tuyến của Quỹ dành cho các TCCT, hỗ trợ TCCT theo dõi thông tin, trạng thái các đề tài, ký/thanh lý hợp đồng, nhận/gửi văn bản, công văn với Quỹ nhằm phối hợp cùng các TCCT đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý các nhiệm vụ.

Tại Hội nghị, đại diện các TCCT đã có những trao đổi và chia sẻ rất cụ thể về quá trình triển khai và quản lý các nhiệm vụ do Quỹ tài trợ. Đại diện Lãnh đạo Đại học Đà Lạt, Đại học Đồng Tháp, Đại học Quy Nhơn, Đại học Nha Trang đều khẳng định, nguồn tài trợ của Quỹ là động lực rất lớn, góp phần quan trọng vào việc phát triển nguồn lực nghiên cứu của nhà trường. Đại diện các TCCT cũng chia sẻ một số thông tin cụ thể liên quan đến quản lý các nhiệm vụ nghiên cứu tại TCCT, qua đó mong muốn Quỹ tăng cường thông tin với các TCCT thông qua phát triển các hệ thống quản lý nhiệm vụ trực tuyến; phối hợp với TCCT đánh giá về phát triển nguồn nhân lực khoa học công nghệ trình độ cao; đảm bảo nguồn kinh phí tài trợ, hỗ trợ cũng như tiến độ cấp kinh phí đối với các nhóm nghiên cứu tại TCCT; thúc đẩy tài trợ và công bố khoa học quốc tế trong lĩnh vực KHXH&NV.

  

Lãnh đạo CQĐH Quỹ thảo luận cùng các TCCT tại Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bà Đỗ Phương Lan, Phó Giám đốc CQĐH Quỹ phát biểu ghi nhận và tiếp thu ý kiến của các TCCT, nhất trí tiếp tục đồng hành cùng các TCCT trong việc quản lý, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu tại các TCCT. Lãnh đạo Quỹ trân trọng cảm ơn Ban Khoa học Công nghệ và Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đã hết sức hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức thành công Hội nghị. Trong thời gian tới, Quỹ sẽ nỗ lực đẩy nhanh việc giải quyết các thủ tục hành chính, hỗ trợ các TCCT trong giải quyết, triển khai hiệu quả hoạt động quản lý nghiên cứu.

Đại diện các TCCT khu vực phía Nam chụp ảnh cùng Lãnh đạo và các cán bộ CQĐH Quỹ

Tin: Phòng Kế hoạch – Tổng hợp

Ảnh: LinhNH