Print This Post

Triển khai đánh giá xét chọn đề tài NCCB trong lĩnh vực Khoa học xã hội và nhân văn do Quỹ Phát triển KHCN Quốc gia tài trợ

“Đóng góp của các thành viên Hội đồng khoa học là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng chương trình nghiên cứu cơ bản (NCCB) trong lĩnh vực Khoa học xã hội và nhân văn (KHXH&NV) do NAFOSTED tài trợ trong hơn 10 năm qua” – Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang nhận định tại buổi Gặp mặt Hội đồng khoa học (HĐKH) NCCB trong lĩnh vực KHXH&NV nhiệm kỳ 2019 – 2021 và nhiệm kỳ 2022 – 2024 vừa được tổ chức tại Hà Nội ngày 12/8/2022.

Ngày 12/8/2022 tại Hà Nội, Quỹ Phát triển KHCN Quốc gia (Quỹ) tổ chức ra mắt các Hội đồng khoa học NCCB trong lĩnh vực KHXH&NV (HĐKH) nhiệm kỳ 2022-2024 và triển khai đánh giá xét chọn, tài trợ mới đề tài NCCB trong lĩnh vực Khoa học xã hội và nhân văn. Nhân dịp này, Quỹ cũng tổ chức gặp mặt các thành viên HĐKH hai nhiệm kỳ 2019 – 2021 và 2022 – 2024.

Tham dự buổi Gặp mặt có Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang – Chủ tịch HĐQL Quỹ; PGS.TS. Đoàn Minh Huấn, Ủy viên BCH TW Đảng, Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản – Phó Chủ tịch và các ủy viên HĐQL Quỹ; các nhà khoa học là thành viên các HĐKH nhiệm kỳ 2019 – 2021 và 2022 – 2024; Lãnh đạo Cơ quan điều hành Quỹ và các cơ quan báo chí, truyền thông Bộ KH&CN.


Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang phát biểu tại buổi gặp mặt


Toàn cảnh Hội nghị

Thay mặt Cơ quan điều hành Quỹ, Ông Phạm Đình Nguyên, Giám đốc CQĐH Quỹ đã báo cáo tóm tắt về hoạt động của HĐKH nhiệm kỳ 2019 – 2021 được thành lập theo Quyết định số 86/QĐ-HĐQL-NAFOSTED ngày 27/5/2019, công bố Quyết định thành lập HĐKH nhiệm kỳ 2022 – 2024 gồm 7 Hội đồng ngành/liên ngành: Hội đồng khoa học liên ngành Tâm  lý học, Giáo dục học; Hội đồng khoa học ngành Kinh tế học; Hội đồng khoa học ngành Luật học; Hội đồng khoa học liên ngành Triết học, Chính trị học, Xã hội học; Hội đồng khoa học liên ngành Văn hóa học, Nghiên cứu Nghệ thuật, Thông tin đại chúng và truyền thông; Hội đồng khoa học liên ngành Sử học, Khảo cổ học; Hội đồng khoa học liên ngành Văn học, Ngôn ngữ học. Các thành viên HĐKH đều là những nhà khoa học có trình độ chuyên môn cao, được cộng đồng khoa học tín nhiệm. So với giai đoạn đầu, độ tuổi của các thành viên HĐKH có xu hướng trẻ hóa, số lượng các nhà khoa học nữ tham gia HĐKH cũng tăng đáng kể. Trong nhiệm kỳ hoạt động, HĐKH nhiệm kỳ 2019 – 2021 đã thực hiện nhiều phiên họp đánh giá, xét chọn hồ sơ chương trình NCCB và hồ sơ nâng cao năng lực, tư vấn, đề xuất Danh mục tạp chí quốc tế và quốc gia uy tín trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn được ban hành năm 2019.

  Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang, các thành viên HĐQL, lãnh đạo CQĐH Quỹ tặng hoa, cảm ơn các nhà khoa học là thành viên HĐKH nhiệm kỳ 2019 – 2021

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang, Chủ tịch HĐQL Quỹ gửi lời cảm ơn đến các thành viên HĐKH trong thời gian vừa qua, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid – 19, luôn tham gia tích cực trong các hoạt động của Quỹ, hoàn thành tốt nhiệm vụ và vai trò của HĐKH bao gồm đánh giá xét chọn, đánh giá định kỳ, đánh giá kết quả thực hiện các đề tài nghiên cứu cơ bản do Quỹ tài trợ; đánh giá các hoạt động nâng cao năng lực KH&CN Quốc gia cũng như góp ý xây dựng và hoàn thiện các quy định của Quỹ. Chương trình nghiên cứu cơ bản do Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia tài trợ sau hơn 10 năm triển khai đã được cộng đồng khoa học đánh giá cao, đóng góp quan trọng trong việc tạo dựng môi trường nghiên cứu hội nhập quốc tế, nâng cao chất lượng và nguồn nhân lực nghiên cứu khoa học trình độ cao ở Việt Nam. Những kết quả như vậy có được chính là nhờ sự tham gia tích cực và đồng hành của các Hội đồng khoa học trong lĩnh vực KHXH&NV.

Thứ trưởng chia sẻ, năm 2022 đã được Đại hội đồng Liên hợp quốc chọn là Năm Quốc tế về Khoa học cơ bản vì sự phát triển bền vững, qua đó khuyến nghị các quốc gia thành viên, các tổ chức của hệ thống Liên hợp quốc và các tổ chức, cá nhân khác nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của khoa học cơ bản. Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, các nhà khoa học sẽ tiếp tục hợp tác, chung tay đóng góp, thúc đẩy phát triển phát triển hoạt động nghiên cứu cơ bản nói chung, chương trình nghiên cứu cơ bản do Quỹ tài trợ trong lĩnh vực KHXH&NV ở nước ta nói riêng.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang và các thành viên Hội đồng khoa học nhiệm kỳ 2019 – 2021, 2022 – 2024

Sau buổi gặp mặt, các HĐKH ngành/liên ngành nhiệm kỳ 2022 – 2024 tiến hành họp phiên 1 đánh giá xét chọn hồ sơ nghiên cứu cơ bản trong KHXH&NV năm 2022.

Tin: NAFOSTED

Bài viết liên quan