Print This Post

Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp nhận bản thảo bộ Lịch sử Việt Nam

Sáng ngày 12/11/2020 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (Bộ KH&CN) đã tổ chức Lễ tiếp nhận bản thảo Bộ Lịch sử Việt Nam gồm 25 tập Lịch sử Việt Nam và 5 tập Biên niên sự kiện lịch sử. Tham dự sự kiện, có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ, Bộ KH&CN, các nhà khoa học tham gia biên soạn BLịch sử Việt Nam. Buổi lễ cũng có sự tham dự của các cơ quan về KH&CN như Ủy ban KHCN&MT Quốc hội, Viện Hàn lâm KHXH, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội và các phóng viên báo chí.

GS.TS. Nguyễn Văn Khánh bàn giao bản thảo cho ông Đỗ Tiến Dũng, Giám đốc CQĐH Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia

Đề án khoa học xã hội cấp quốc gia “Nghiên cứu, biên soạn bộ Lịch sử Việt Nam” là một đề án có tầm quan trọng đặc biệt, được Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo. Bộ KH&CN giao Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (Quỹ) tổ chức thực hiện Đề án.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư “huy động tham gia của các nhà sử học trong cả nước, nhất là các chuyên gia đầu ngành về lịch sử dân tộc từ cổ đại đến hiện đại, lịch sử Đảng, lịch sử cách mạng, lịch sử quân sự, lịch sử an ninh, văn hóa và khảo cổ học và các nhà lãnh đạo, quản lý và khoa học trong các lĩnh vực liên quan khác”, tham gia thực hiện Đề án là đội ngũ đông đảo gần 300 nhà khoa học thuộc các cơ quan nghiên cứu và giảng dạy lịch sử trên cả nước, tại các viện nghiên cứu, các trường đại học, tập trung chủ yếu ở Hà Nội, Thừa Thiên – Huế và Thành phố Hồ Chí Minh. Bộ KH&CN đã thành lập Ban Chủ nhiệm và thư ký kho học Đề án (bao gồm 6 thành viên) Hội đồng Khoa học Đề án (bao gồm 21 thành viên),các nhà khoa học có năng lực, kinh nghiệm uy tín trong lĩnh vực để tổ chức thực hiện Đề án, đảm bảo chất lượng và tính thống nhất của bộ Quốc sử. Cố Giáo sư Phan Huy Lê là Tổng chủ biên của Bộ Lịch sử Việt Nam, đồng thời là Chủ nhiệm, Chủ tịch Hội đồng khoa học Đề án.

Việc triển khai hoạt động nghiên cứu, biên soạn được bắt đầu từ năm 2015, bao gồm xây dựng hệ thống đề tài, thuyết minh và kế hoạch thực hiện các đề tài thuộc Đề án, tổ chức thực hiện nghiên cứu các nội dung đề ra (2015-2016); Triển khai biên soạn, đánh giá chương viết thử, biên soạn bản thảo, tự đánh giá, bổ sung hoàn thiện bản thảo chính thức (2017-2018); Đánh giá cấp Đề án các đề tài, tổ chức các hội thảo khoa học trao đổi, thống nhất các vấn đề biên tập, thống nhất nguyên tắc chỉnh sửa, hoàn thiện bản thảo, chỉnh sửa, nâng cấp và hoàn thiện bản thảo để chuẩn bị hồ sơ nghiệm thu cấp quốc gia (2019-2020).

Sau 5 năm thực hiện, bộ Lịch sử Việt Nam được biên soạn gồm 25 tập Lịch sử Việt Nam (13 tập thời kỳ cổ trung đại, 12 tập thời kỳ cận hiện đại) và 5 tập Biên niên sự kiện lịch sử (3 tập thời kỳ cổ trung đại, 2 tập thời kỳ cận hiện đại) đã hoàn thành bản thảo, để chuẩn bị đánh giá, nghiệm thu cấp quốc gia.  

Tại lễ tiếp nhận, Ban Chủ nhiệm Đề án đã báo cáo về quá trình thực hiện cũng như nội dung của từng nhiệm vụ thuộc đề án. Các thành viên Ban Chủ nhiệm đề án đánh giá Bộ Lịch sử Việt Nam được biên soạn với tinh thần trách nhiệm cao, là thành quả lao động miệt mài của các nhà khoa học. Thực hiện yêu cầu chất lượng được đặt lên hàng đầu, Ban Biên soạn đã tổng hợp toàn bộ kết quả nghiên cứu của nền sử học Việt Nam, đồng thời tiếp thu có chọn lọc những kết quả nghiên cứu có giá trị của giới Việt Nam học quốc tế, bảo đảm tính khách quan, trung thực, tôn trọng sự thật lịch sử; bản thảo được trình bày theo chuẩn mực quốc gia và quốc tế, vận dụng phương pháp luận nghiên cứu hiện đại, “tái hiện và phân tích lịch sử dựa trên cơ sở tư liệu được thu thập và giám định”, nghiên cứu “điều kiện tự nhiên và môi trường sinh thái” khi phục dựng các sự kiện lịch sử, “quán triệt đặc điểm đa tộc người”, “bao quát lịch sử các cộng đồng cư dân, tộc người, vương quốc đã từng tồn tại trên không gian lãnh thổ”….

Đại diện Ban chủ nhiệm Đề án báo cáo tại buổi lễ (trái qua GS.TSKH. Vũ Minh Giang, PGS.TS. Trần Đức CườngGS.TS. Nguyễn Quang Ngọc)

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cho biết đây là đề án được Bộ KH&CN ban hành quy chế riêng để đảm bảo việc thực hiện và biên soạn được thống nhất. Bản thảo bộ sách với 25 tập lịch sử Việt Nam, 5 tập biên niên sử là kết quả kết tinh lao động trí tuệ của các nhà nghiên cứu lịch sử Việt Nam. Thứ trưởng cũng gửi lời tri ân tới cố GS. Phan Huy Lê, nguyên Chủ nhiệm HĐKH Đề án cũng như đã gửi lời cảm ơn, ghi nhận đóng góp của tập thể các nhà khoa học.

Thứ trưởng Phạm Công Tạc phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu kết luận buổi l, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định đây là một đề án có ý nghĩa đặc biệt về mặt khoa học, thu hút sự quan tâm của không chỉ các nhà khoa học lịch sử mà còn của giới khoa học thuộc các ngành khác nhau, cả trong nước và quốc tế. Buổi lễ hôm nay đánh dấu một bước quan trọng trong việc biên soạn Bộ Lịch sử Việt Nam. Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ KH&CN khẩn trương nhưng nghiêm túc, thận trọng trong các bước tiếp theo đểchính thức nghiệm thu cấp quốc gia các đề tài của Đề án.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ ghi nhận sự đóng góp của cố GS. Phan Huy Lê cùng các nhà khoa học lịch sử, Hội khoa học Lịch sử Việt Nam, các tổ chức cũng như của các đơn vị đã hỗ trợ trực tiếp cho Đề án để có được kết quả ngày hôm nay.

GS.TSKH. Vũ Minh Giang và GS.TS. Nguyễn Quang Ngọc giới thiệu về các tập sách thuộc bộ Lịch sử Việt Nam với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Phạm Công Tạc cùng đại diện các nhóm nghiên cứu phần lịch sử Việt Nam thời kỳ cổ – trung, đại (từ tập 1 đến tập 13)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Phạm Công Tạc cùng đại diện các nhóm nghiên cứu phần lịch sử Việt Nam thời kỳ cận – hiện đại (từ tập 14 đến tập 25)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Phạm Công Tạc cùng đại diện các nhóm nghiên cứu phần Biên niên sự kiện lịch sử (5 tập)

Tin: NAFOSTED