Print This Post

Đại diện NAFOSTED dự Diễn đàn KH&CN trong xã hội năm 2023 tại Kyoto, Nhật Bản

Trong các ngày từ 01-03/10/2023, Hội nghị thường niên lần thứ 20 của Diễn đàn KH&CN trong xã hội (STS forum) đã được tổ chức tại thành phố Kyoto, Nhật Bản. Với 34 phiên họp trong đó có 10 phiên toàn thể và 24 phiên song song, Hội nghị đã thu hút sự tham gia của hơn 1.500 đại biểu đại diện cho các khu vực hàn lâm, công nghiệp, hoạch định chính sách và truyền thông đến từ gần 80 quốc gia, vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế. Các phiên họp của Hội nghị tập trung thảo luận xoay quanh các vấn đề lớn gồm: trí tuệ nhân tạo, bình đẳng tiếp cận công nghệ số, tính tin cậy của thông tin, biến đổi khí hậu, an ninh lương thực và nguồn nước, đa dạng sinh học, khoa học cơ bản, hợp tác (giữa ba khu vực công nghiệp, hàn lâm và chính phủ), khai thác không gian.

Tiếp nối truyền thống thường xuyên tham dự STS forum trong giai đoạn trước dịch Covid-19, Lãnh đạo Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia (NAFOSTED) đã tham dự STS forum 2023 cùng hai sự kiện quan trọng của Hội nghị gồm Hội nghị Bàn tròn các Bộ trưởng KH&CN và Hội nghị Lãnh đạo các Cơ quan tài trợ nghiên cứu lần thứ 13 (FAPM 13).

Hội nghị Bàn tròn các Bộ trưởng KH&CN tại STS forum 2023 có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang – Chủ tịch HĐQL Quỹ cùng các Bộ trưởng KH&CN và tương đương của 22 quốc gia khác, do Bộ trưởng Nội các Nhật Bản về chính sách KH&CN chủ trì. Hội nghị chỉ ra rằng, để giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu hoặc lây lan các bệnh truyền nhiễm cần đẩy mạnh hợp tác quốc tế và phát triển nguồn nhân lực về KH&CN. Để đạt được mục tiêu này, cần thúc đẩy khoa học mởlưu chuyển chất xám giữa các quốc gia. Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang cho rằng đây là những vấn đề quan trọng, cần có giải pháp để khuyến khích, thúc đẩy. Vì vậy việc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến của các quốc gia thành viên tại Hội nghị, hướng tới sự phát triển bền vững là hết sức ý nghĩa.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang – Chủ tịch HĐQL Quỹ phát biểu tại Hội nghị bàn tròn các Bộ trưởng KH&CN tại STS forum 2023

Trong khuôn khổ STS Forum 2023, TS Phạm Đình Nguyên, Giám đốc Cơ quan điều hành (CQĐH) Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia đã tham dự Hội nghị Lãnh đạo các cơ quan tài trợ nghiên cứu lần thứ 13 (FAPM 13) và một số phiên họp khác.

FAPM 13 – với sự tham dự của lãnh đạo 57 cơ quan tài trợ nghiên cứu trên thế giới – tập trung thảo luận về vai trò của các cơ quan tài trợ nghiên cứu trong việc phát triển và lưu chuyển nhân tài giữa các quốc gia và định hướng tài trợ nghiên cứu trong bối cảnh khoa học và công nghệ tiếp tục phát triển với tốc độ chưa từng có và nổi lên những công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ lượng tử (quantum technology).

Ông Phạm Đình Nguyên (trái) cùng ông Nicolas Walter, CEO Quỹ Khoa học Châu Âu (phải)

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn, ông Phạm Đình Nguyên đã có hai phiên trao đổi công việc với Giám đốc điều hành Quỹ Khoa học Châu Âu (ESF) và Tổng Giám đốc Trung tâm Phát triển Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (CDTI) của Tây Ban Nha. Giám đốc NAFOSTED đã cùng thảo luận với lãnh đạo ESF và CDTI về các lĩnh vực tiềm năng là thế mạnh của các bên, xem xét khả năng hợp tác trong tài trợ, hỗ trợ nghiên cứu. Đại diện ESF và CDTI đều bày tỏ mong muốn hợp tác với NAFOSTED trong thời gian tới./.

Tin: NAFOSTED