Print This Post

NAFOSTED và STDF đóng góp tích cực trong hợp tác song phương về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và Lào

Trong hai ngày 28, 29/5/2024, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Huỳnh Thành Đạt cùng đoàn đại biểu Bộ KH&CN có chuyến công tác tại Lào. Trong khuôn khổ chuyến công tác, Bộ trưởng và đoàn đã tiếp kiến Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, đồng thời đoàn cũng có các buổi làm việc với Bộ Công nghệ và Truyền thông, Bộ Công Thương, Bộ Giáo dục và Thể thao của Lào nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa hai nước.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt tiếp kiến Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone (Ảnh: Nhân dân điện tử)

Ngày 28/5/2024, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Huỳnh Thành Đạt cùng với Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara đã đồng chủ trì Khóa họp lần thứ nhất Ủy ban Hợp tác công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam – Lào. Tại phiên họp, hai Bộ trưởng đánh giá cao kết quả hợp tác về công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa hai nước trong thời gian qua. Hai bên nhất trí rằng những kết quả hợp tác thời gian qua đã đóng góp tích cực đến hiệu quả kinh tế, xã hội của hai nước; củng cố hơn nữa quan hệ hữu nghị, truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước; đồng thời, ghi nhận những nỗ lực của tập thể cán bộ Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào trong việc triển khai các hoạt động hợp tác theo nội dung thỏa thuận của Bản ghi nhớ hợp tác đã được ký kết giữa hai Bộ. Thời gian tới, hai bên sẽ dành sự quan tâm đặc biệt đến hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và đổi mới sáng tạo, chú trọng thực hiện các nhiệm vụ bám sát kế hoạch phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo của mỗi quốc gia, để góp phần đưa khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành yếu tố then chốt và trụ cột cho phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia.

Khóa họp lần thứ nhất Ủy ban Hợp tác công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam – Lào

Trong khuôn khổ chuyến công tác, để chuẩn bị cho Khóa họp lần thứ 1 về hợp tác khoa học Việt Nam – Lào, ngày 29/5/2024, Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục và Thể thao Lào đã tổ chức buổi Tọa đàm song phương do Bộ trưởng Bộ Huỳnh Thành Đạt và Bộ trưởng Phout Simalavong chủ trì.

Tọa đàm song phương giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục và Thể thao Lào (Ảnh: Nhân dân điện tử)

Tại buổi tọa đàm, hai bên cùng nhau đánh giá các kết quả hợp tác thời gian qua và đề xuất các nội dung mà hai bên sẽ tiếp tục tập trung triển khai bao gồm: nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo; đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ nghiên cứu, quản lý khoa học; xây dựng và triển khai các chương trình tài trợ, hỗ trợ cho Quỹ phát triển khoa học và công nghệ Lào; thúc đẩy phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình.

Về phía Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia (NAFOSTED) và Quỹ Phát triển KH&CN Lào (STDF), ông Phạm Đình Nguyên -Giám đốc NAFOSTED và bà Keophayvanh Duongsavanh – Tổng Thư ký STDF đã có báo cáo về tình hình hợp tác giữa NAFOSTED và STDF. Theo đó, từ các kết quả của nhiệm vụ KH&CN theo Nghị định thư “Hợp tác nghiên cứu hỗ trợ xây dựng văn bản quản lý và đào tạo nâng cao năng lực cho Quỹ phát triển khoa học và công nghệ Lào” do Bộ KH&CN tài trợ, STDF đã ban hành được 08 văn bản quản lý các chương trình tài trợ KH&CN phù hợp và hội nhập thông lệ quốc tế cũng như thực trạng nguồn lực về tài chính và nghiên cứu KH&CN của Lào, đồng thời tổ chức tập huấn, đào tạo, nâng cao năng lực cho các cán bộ quản lý khoa học Lào. Trong năm 2023, STDF đã thông báo triển khai chương trình tài trợ nghiên cứu cơ bản, tiếp nhận được 196 hồ sơ đăng ký tham gia, phê duyệt tài trợ cho 38 đề tàinghiên cứu (có tính cấp thiết và đáp ứng yêu cầu của Bộ GD-TT Lào theo các quy định đã được ban hành); Năm 2024 STDF tiếp tục nhận được 190 hồ sơ đăng ký, hiện đang trong quá trình đánh giá xét chọn. Trong giai đoạn tiếp theo, đại diện của NAFOSTED và STDF đề xuất tiếp tục hợp tác triển khai các hoạt động tài trợ, hỗ trợ của STDF như đào tạo về quy trình quản lý nhiệm vụ KH&CN, xây dựng và chuyển giao hệ thống quản lý trực tuyến các chương trình tài trợ, hỗ trợ; xây dựng và phát triển hệ thống cổng thông tin điện tử, hệ thống quản lý nội bộ để STDF triển khai các hoạt động tài trợ hiệu quả.

Tại buổi tọa đàm, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt ghi nhận và đánh giá cao hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa hai nước, ủng hộ các đề xuất hợp tác của hai bên trong giai đoạn tiếp theo, đặc biệt là hợp tác giữa NAFOSTED và STDF. Bộ trưởng khẳng định quan hệ hợp tác giữa hai nước về khoa học,công nghệ và đổi mới sáng tạo luôn được vun đắp để phát triển tốt đẹp, hiệu quả và đóng góp tích cực vào sự thịnh vượng của mỗi quốc gia.

Tin: NAFOSTED