Print This Post

Nhà máy pin điện mặt trời khất hẹn với Việt Nam

Tập đoàn First Solar công bố tạm hoãn khai thác nhà máy sản xuất mô đun quang điện của mình tại Việt Nam trong khi chờ đợi lượng cung cầu thế giới tăng thêm.

Các đại diện của FirstSolar cùng các quan chức TP HCM trong lễ khởi công xây dựng nhà máy.

Ảnh: Huy Đức.

“Do sự mất cân bằng cung cầu về năng lượng mặt trời trên thị trường toàn cầu, chúng tôi rất tiếc phải thông báo rằng nhà máy First Solar tại khu công nghiệp Đông Nam sẽ tạm hoãn việc sản xuất cho đến khi nhu cầu thị trường cần thêm nguồn cung”, Tymen DeJong, Phó Chủ tịch cấp cao bộ phận sản xuất của First Solar cho biết. “First Solar sẽ hoàn thiện công trình xây dựng nhà máy, nhưng tạm hoãn tuyển dụng mới và nhập khẩu thiết bị cho đến khi dự án được tái khởi động”.

“First Solar chân thành cảm ơn các nhà chức trách Việt Nam đã hỗ trợ công ty trong thời gian qua, chúng tôi mong rằng nhà máy sẽ nhanh chóng đi vào sản xuất khi thị trường cần thêm sản lượng”, ông DeJong nói thêm.

Nhà máy sản xuất mô đun quang điện First Solar được khởi công vào tháng 3 năm nay dự kiến có khoảng 2.000 công nhân, với số vốn đầu tư ban đầu là 300 triệu USD trên tổng số 1,2 tỷ USD mà Fisrt Solar cam kết đầu tư. First Solar là một trong những công ty hàng đầu về sản xuất năng lượng mặt trời, còn tại Việt Nam, First Solar là công ty nước ngoài đầu tiên đầu tư xây dựng nhà máy về lĩnh vực này.

Công ty tạm hoãn khai thác nhà máy tại Việt Nam một phần là do mặt hàng pin năng lượng mặt trời có xuất xứ từ Trung Quốc đang tràn ngập thị trường làm mất cân bằng về cung và cầu trên thị trường thế giới.

Huy Đức

Nguồn tin: vnexpress.net